Cộng đồng chia sẻ kiến thức về bóng bàn,nơi những người chơi bóng bàn giao lưu chia sẻ và tìm hiểu thêm kiến thức.

LightBlog

Breaking

Thứ Ba, 5 tháng 1, 2021

Mặt vợt gai phản xoáy: Tất tần tật về mặt gai bóng bàn

Mặt vợt gai phản xoáy luôn song hành cùng rất nhiều loại mặt vợt bóng bàn khác. Đây là loại mặt vợt rất được yêu thích của dân đánh bóng bàn phủi và đặc biệt, những người yêu thích lối chơi phòng thủ. Mặt vợt gai vô cùng hiệu quả trong việc vô hiệu hóa được những pha đánh xoáy nhất. Mời các bác cùng Zoko Sport tìm hiểu về loại mặt vợt đặc biệt này nhé.


Mặt vợt gai phản xoáy


Mặt vợt gai là như thế nào?

Mặt vợt bóng bàn gai là một mặt cao su với độ ma sát rất ít, hoặc không có. Hình dáng bên ngoài rất dễ nhận biết: có nhiều gai hình trụ nổi lên, chất liệu gai là cao su cứng. 99% người chơi gai thường dán: một mặt gai để thủ, một mặt ma sát thường để công.

Mặt vợt gai thường không dùng mút lót (miếng đệm giữa mặt vợt và cốt vợt). Những cao thủ đánh mặt gai dài không lót thì gần như vô đối – bóng sang cực khó và cực khó chịu cho đối thủ. Nếu đánh lót, có loại gai chuyên dụng riêng – mặt gai ngắn dùng tấn công.

VD: Khi trả bóng xoáy xuống thì: mặt gai dài có mút đệm dày sẽ tạo ra một pha bóng “chuội”, còn mặt gai dài không mút đệm tạo ra pha bóng xoáy lên.


Ưu và nhược điểm của mặt vợt gai

Ưu điểm mặt gai

Mặt gai vô hiệu hóa được gần như tất cả các loại xoáy, lốp bóng khó
Quả đánh phản từ mặt gai gây khó khăn cho đối thủ, thường bóng sẽ đảo và hết xoáy
Giật mặt gai bóng chạm bàn đi khó xác định hướng, không thể đỡ
Bạt bằng mặt gai khiến bóng đi sát bàn, rất lì và không nảy lên mấy

Nhược điểm mặt gai

Ít người chơi và ít hãng sản xuất. Mặt gai thường kết hợp cốt cứng OFF hoặc OFF+
Chọn được mặt phù hợp rất khó, thường trải qua rất nhiều loại rồi mới ưng.
Kén người chơi vô cùng – không phải ai cũng đánh được mặt gai đâu nhé
Đường bóng thường khó xác định cả với người đánh gai và đối thủ
Các giải chuyên nghiệp cấp Quốc tế đều cấm mặt gai – hạn chế rất lớn nhỉ
Các loại mặt vợt gai

Mặt vợt gai phản xoáy


Mặt vợt gai phản xoáy là loại gai dài được nhiều người sử dụng, có khả năng phải mọi loại xoáy, kể cả giật loop cực sung hoặc cao thủ cắt gò bóng.

Các loại gai dài khác nhau sẽ có các hiệu ứng khác nhau. Một số loại đảo ngược xoáy nhiều, một số đảo xoáy ít, và một số thì không đảo ngược mà lại triệt tiêu xoáy hoàn toàn, tạo ra một đường bóng không xoáy – đây mới là điều mà làm đối thủ của bác bất ngờ.

Mặt vợt gai dài phản xoáy thường không lót (không dùng miếng đệm mút giữa mặt và cốt vợt), nên đánh ra bóng lực rất mạnh, bóng lỏng không xoáy bay sát mặt bàn mà không nảy lên mấy. Bóng gặp gai dài sẽ chuội lại, bay chậm lại nửa nhịp! Có người dùng mút đệm gai dài nhưng ít.

Một số mặt gai phản xoáy phổ biến như: Joola Octopus; Yasaka Phantom 0012 Infinity; 729 755 Mistery

Mặt vợt gai tấn công


Mặt gai tấn công là loại gai ngắn với độ đàn hồi cao, cấu trúc chân gai dọc, mặt gai hơi cứng, có mút lót mềm và dễ điều khiển giúp người chơi dễ dàng phối hợp các kỹ thuật bạt bóng, chụp bóng nhờ sự cân bằng giữa tốc độ và độ xoáy.

Quỹ đạo bóng của gai ngắn bay bổng và sắc nét, trả bóng với quỹ đạo khó lường và hiệu ứng gai tốt, giúp bạn có thể thực hiện các chiến thuật linh hoạt. Dùng gai ngắn, bạn có thể giật loop tạo xoáy rất sung.

Một số mặt gai ngắn phổ biến: Butterfly Flarestorm; Frienship 802; Donic Baxster D25

Thông thường, ta phân ra làm 2 loại: mặt vợt gai dài và mặt vợt gai ngắn.

Mặt gai dài


Mặt gai dài là mặt được làm sần với các gai chân cao. Kết quả thường là chúng đảo ngược chiều xoáy của bóng, vì thế nếu bạn đánh một quả bóng xoáy lên nặng và đối thủ chặn bằng mặt gai dài, thì bóng thường trả về là xoáy xuống, và ngược lại.

Tính năng chịu lực của vợt gai dài càng lớn thì xoáy càng mạnh, chịu lực càng nhỏ thì xoáy càng yếu hoàn toàn ngược lại với tính năng của các loại vợt phổ thông, nên nó thường gây nhiều phiên phức cho những người không thích loại vợt này.


Khi bóng đến tương đối lớn hoặc xoáy lên tương đối mạnh, độ xê dịch của các gai vợt khá lớn, tốc độ bật lại cũng chậm tương ứng, trong khi đánh các hạt cao su đồng thời phục hồi hình dáng, có tác dụng đánh đối với bóng, từ đó tăng thêm được xoáy bóng. Đó chính là nguyên nhân vì sao các bác đánh tấn công với bóng cắt gai dài: Giật loop bóng càng nhanh -> thì bóng cắt từ mặt gai càng xoáy xuống.

Mặt gai ngắn


Mặt gai ngắn có chân gai thấp, và dẫn đến là nó có tác dụng làm giảm xoáy, mặt khác vẫn có khả năng sinh ra xoáy ở một mức độ nhất định. Nếu các mặt gai ngược thông thường tạo ra xoáy là 100% thì các loại gai ngắn sẽ tạo ra khoảng 15 đến 50%. Như vậy độ xoáy của bóng đến bị giảm đi, và độ xoáy của bóng đánh về phía đối phương cũng ít xoáy.

Mặt gai ngắn khi giao bóng tạo ra các đường bóng rất phức tạp, chạm bàn loạng quạng khó đỡ, thường làm giảm xoáy của bóng đến, và cho độ kiểm soát bóng cao. Mặt vợt “short pips” có tính đàn hồi tốt, đánh bóng chắc và tốc độ nhanh, phù hợp nhất với những cú đánh trả những quả giao bóng.

Mặt vợt gai ngắn “short pip” thực chất là loại mặt vợt thường nhưng lật ngược lại tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Khoảng trống giữa các nốt này có tác làm giảm độ xoáy của trái bóng. Điều này giúp bạn tạo ra những cú đánh trả mạnh mẽ dù trái bóng bay tới có xoáy như thế nào.

Vì sao bạn nên dùng mặt gai?


Lý do thì muôn vàn, đôi khi bác muốn thử trải nghiệm cảm giác chơi loại mặt đặc biệt sau nhiều năm đánh mặt trơn, nhưng theo ý kiến chủ quan của em: chắc chắn lý do đầu tiên bác muốn là: Chiến thắng mọi đối thủ khó nhằn. 

Có điều, để dùng được mặt gai thuần thục cần bác phải có nhiều năm chinh chiến mặt trơn ma sát thường đã, hay ít nhiều, biết đánh bóng bàn thì mới chơi được mặt vợt gai.

Hi vọng trong bài viết trên, zokosport.vn đã giúp bạn hiểu hết được về loại vợt mặt gai trong bóng bàn. Ghé website https://zokosport.vn/ để mua những dụng cụ bóng bàn phù hợp nhất nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét