Cộng đồng chia sẻ kiến thức về bóng bàn,nơi những người chơi bóng bàn giao lưu chia sẻ và tìm hiểu thêm kiến thức.

LightBlog

Breaking

Chủ Nhật, 27 tháng 12, 2020

Luyện tập các kỹ năng bóng bàn cơ bản vững chắc

Để trở thành một vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp, bạn nhất định phải nắm vững 4 khía cạnh của trò chơi (kỹ thuật, chiến thuật, thể chất và tinh thần). Một chuyên gia bóng bàn là phải thành thạo trong tất cả 4 lĩnh vực và có thể được mô tả như là một vận động viên “Vẹn toàn”. Khía cạnh đầu tiên và quan trọng nhất của trò chơi cần làm chủ là kỹ thuật.

Bóng bàn là một môn thể thao kỹ thuật cao. Nếu bạn không nắm vững các cách đánh bóng bàn cơ bản, có khả năng bạn sẽ có bất lợi lớn cho chính mình khi bạn cố gắng để nâng cao trình độ chơi bóng của bạn và chuyển đến một cấp độ cao hơn. Đây là lý do tại sao sẽ là lý tưởng để học hỏi kỹ thuật chính xác ngay từ đầu.Tuy nhiên, tôi hiểu rằng đối với nhiều người trong chúng ta điều đó là không thể lựa chọn. Nếu bạn không đủ may mắn để tìm cho bản thân một câu lạc bộ được thành lập với các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và hiểu biết khi bạn mới bắt đầu, thì vẫn có cơ hội tốt tùy cơ ứng biến với kỹ thuật riêng, hãy nhặt nhạnh từ những người chơi bóng khác và làm điều tốt nhất của bạn để sao chép các cầu thủ tốt hơn xung quanh bạn.

Đừng sợ! Có thể học lại các kỹ thuật cơ bản ngay cả khi bạn đã chơi bóng nhiều năm, chỉ là việc đó sẽ yêu cầu một số thời gian tập luyện với cường độ cao để thay đổi. Nhưng trước tiên…

Tại sao kỹ thuật là quan trọng


Bạn có thể đã được một huấn luyện viên hay một cầu thủ khác nói với bạn rằng kỹ thuật của bạn trên một cú đánh nào đó trước đây là không đúng. Có lẽ bạn cũng đã đồng ý với họ. Nhưng có thể bạn đã không nhìn rõ vấn đề. Sau tất cả, các cú đánh của bạn vẫn đi vào bàn! Và phong cách chơi có phần không chính thống của bạn vẫn thực sự gây khó khăn nhiều cho đối thủ của bạn, bạn nghĩ vậy. Vâng, phần lớn điều đó có thể đúng, nhưng dưới đây là một vài lý do tại sao kỹ thuật “tốt” trong bóng bàn là rất quan trọng.Giật bóng thuận tay

Bạn đã bao giờ chơi bóng với một trong những chú bé 12 tuổi là VĐV trong đội tuyển quốc gia của nhóm tuổi đó và tấn công ào ào các cầu thủ hạng cao của địa phương mặc dù là chúng chỉ cao 4 peet (1.2m – ND) và nặng 35kg. Bạn xem chúng chơi và nghĩ đến bản thân, “Làm thế quái nào mà chúng có quá nhiều sức mạnh thế? Không có gì cho chúng cả!”. Vâng, chúng không phải là những đứa trẻ siêu nhân, đơn giản là chúng có kỹ thuật “hoàn hảo”.

Rất có thể là chúng đã có được một sự huấn luyện thực sự tốt và đã chứng minh cách làm thế nào để tạo ra sức mạnh tối đa từ khổ người nhỏ bé của chúng.

Và cuối cùng, là “hiệu quả” trong thi đấu của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều. Bạn sẽ có được một cảm giác thoải mái hơn nhiều, khi bạn thực hiện các cú đánh của bạn và cảm thấy “tự do” trong trận đấu của bạn.

Khi nắm vững kĩ thuật, bạn cũng sẽ giảm khả năng bị chấn thương

Tôi đã từng nghĩ rằng việc cải thiện hiệu quả có lý do duy nhất là kỹ thuật và ở trình độ mới bắt đầu tôi nghĩ rằng điều này phần lớn là sự thật. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu chơi bóng bàn ở trình độ cao hơn, và do đó ở một cường độ cao hơn, kỹ thuật của bạn sẽ trở thành một yếu tố lớn trong các nguy cơ bạn bị chấn thương. Bóng bàn nâng cao là rất nhanh, mạnh mẽ và bùng nổ. Nếu bạn vẫn liên tục lặp lại tất cả những chuyển động này với một kỹ thuật kém tối ưu thì có nhiều khả năng sẽ gặp chấn thương.

Đây cũng có thể là lý do tại sao bạn hầu như không bao giờ thấy những cầu thủ đẳng cấp quốc tế có các kỹ thuật “kinh khủng”. Để đạt đến mức đó, bạn phải luyện tập rất nhiều, và thi đấu cạnh tranh thường xuyên, nếu kỹ thuật của bạn là sai nghiêm trọng thì tôi nghĩ đó là cơ hội tốt để bạn sẽ không còn mắc nó nữa. Bạn có thể sẽ làm tổn thương chính mình nhiều lần, cho đến khi bạn chỉnh sửa được kỹ thuật của bạn, hoặc bạn sẽ tự gây chấn thương cho bản thân tệ đến mức mà bạn phải từ bỏ việc chơi bóng.

Lei Yang, một trong những huấn luyện viên ở trại huấn luyện B75 của Đan Mạch và còn là huấn luyện viên kỹ thuật cho đội tuyển quốc gia Đức, luôn luôn liên kết các lỗi của tôi trong kỹ thuật với chấn thương. Ông nói: “Nếu bạn chơi quá căng cứng, trong các vai của bạn, thì bạn sẽ gặp chấn thương”. Khi tôi kéo dãn cơ bắp ở lưng của tôi vào ngày tập luyện thứ 5, ông ta nói với tôi: “Điều này là bởi vì bạn luôn quá căng cứng”.Ông cũng nói rằng kỹ thuật Timo Boll là không hoàn hảo và đó là lý do mà anh ta đang phải vật lộn với các chấn thương gần đây. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng các cầu thủ hàng đầu của Trung Quốc dường như có sự nghiệp kéo dài mãi? Những cầu thủ như Wang Liqin vẫn là một trong những VĐV tốt nhất trên thế giới, và hầu như không gặp chấn thương, dù ở thời kỳ những năm cuối của tuổi 30 của mình. Có lẽ điều này là do thực tế họ dành quá nhiều thời gian để hoàn thiện kỹ thuật của họ.

Các kỹ năng cơ bản khi chơi bóng bàn


Tôi hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc có một kỹ thuật chính xác. Tôi phải chỉ ra một lần nữa rằng tôi không tin rằng kỹ thuật là khía cạnh quan trọng duy nhất của việc tập luyện. Nếu bạn có kỹ thuật xuất sắc nhưng chiến thuật trận đấu, thể chất và tinh thần của bạn là nghèo nàn thì bạn rất khó có khả năng để trở thành bất cứ điều gì nhiều hơn một cầu thủ bình thường. Nhưng kỹ thuật là một nơi tuyệt vời để bắt đầu và một khi bạn có nền tảng vững chắc, bạn có thể bắt đầu xây dựng các phần còn lại của trò chơi của bạn (chiến thuật, thể chất và sức mạnh tinh thần) xung quanh nó.

1. Cầm vợt bóng bàn


Điều đầu tiên cần nắm vững là cách cầm vợt bóng bàn của bạn. Tôi đã luôn luôn nghĩ rằng cầm vợt là thực sự quan trọng, có lẽ thậm chí tôi đã quá nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc có một cách cầm “đúng”, nhưng nó là một cái gì đó mà nhiều người mới bắt đầu và những người chơi bóng giải trí hay tranh luận với nhau.

Tôi phải nêu ra rằng có 2 cách cầm vợt chính thống và được chấp nhận trong bóng bàn: vợt ngang (hay còn gọi là kiểu châu Âu) và vợt dọc (kiểu châu Á), mặc dù bây giờ rất nhiều cầu thủ châu Á cũng sử dụng kiểu cầm vợt ngang. Tôi có rất ít kinh nghiệm với kiểu cầm vợt dọc, và do đó tôi huấn luyện kỹ thuật kiều vợt ngang.

Để tóm tắt nhanh những suy nghĩ của tôi về việc cầm vợt: Tôi đã từng nghĩ điều rất quan trọng là cần có 100% trung gian trong cách cầm vợt của bạn. Tôi đã nói với cầu thủ của mình rằng khi họ cầm vợt thiên về thuận tay 1 chút thì điều này có thể làm cho cú đánh trái tay gặp khó khăn, hoặc nếu họ cầm theo kiểu thiên về đánh trái tay thì điều này có thể làm cho nó trở nên khó khăn trong việc tạo ra nhiều lực trên cú đánh thuận tay. Bây giờ thì tôi nghĩ rằng không quan trọng lắm nếu có một chút thiên về thuận tay hay trái tay, miễn là bạn có một cách cầm vợt tương đối trung gian, cho phép bạn chơi được cả các cú thuận tay và các cú trái tay.
cầm vợt bóng bàn
Tuy nhiên, tôi đã tìm thấy một cái gì đó khác mà tôi nghĩ là siêu quan trọng, và đó là phần bàn tay của bạn mà bạn sử dụng để giữ vợt. Dường như đa số người chơi giữ vợt trong lòng bàn tay của họ, và sau đó cuốn các ngón tay của mình quanh cán vợt (tôi cũng quen cách cầm này). Khi tôi được huấn luyện bởi các huấn luyện viên Trung Quốc tại Đan Mạch, họ khuyến khích một cách tiếp cận hoàn toàn khác, giữ vợt với các ngón tay của bạn. Cụ thể, kẹp vợt giữa ngón cái và ngón trỏ, sau đó đặt phần còn lại của bàn tay của bạn vòng quanh cán vợt.

2. Tư thế đánh bóng


Trước đây tôi đã viết một bài về tư thế, nhưng bây giờ tôi thực sự muốn cải thiện nó. Tư thế của bạn là vô cùng quan trọng vì tất cả mọi thứ xuất phát từ nó. Rõ ràng nhất là, một tư thế tốt sẽ khiến cho việc di chuyển dễ dàng hơn. Đa số các chuyển động trong bóng bàn là theo hướng ngang (từ bên này sang bên kia) và do đó chúng ta cần một tư thế mà làm cho việc di chuyển ngang được nhanh nhất có thể. Tư thế của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến các cú đánh của bạn và một tư thế kém có thể dẫn đến các sai sót kỹ thuật trong các cú đánh của bạn.


Nếu tôi được huấn luyện một người mới bắt đầu từ đầu một lần nữa, tôi sẽ dành toàn bộ buổi tập đầu tiên chỉ tập trung vào tư thế. Tôi chắc chắn rằng họ sẽ hiểu tất cả các khía cạnh của nó và tại sao nó là quan trọng. Tôi sẽ cho họ thay đổi trọng lượng của họ từ một chân sang chân kia, để hiểu được việc chuyển trọng tâm. Tôi sẽ cho họ thử các tư thế khác nhau, 2 chân hẹp, 2 chân rộng, đứng thẳng lên, nghiêng về phía trước. Tôi cần đảm bảo rằng họ đang thoải mái trong tư thế này (đây là điều thực sự quan trọng) vì chúng ta có xu hướng căng cứng khi chúng ta cố gắng để đưa cơ thể ra ở một vị trí không tự nhiên.

3. Chắc chân trụ


Bây giờ bạn đã làm chủ được việc cầm vợt và tư thế đúng thì có lẽ bạn sẽ khá quan tâm để bắt đầu thực sự chơi một vài đường bóng, nhưng đừng vội. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ làm tốt hơn trong thời gian dài nếu trước hết bạn nắm vững được các động tác chân và các mô hình/các bước di chuyển. Những cái này dễ nhất là học ở ngoài bàn bóng bàn, ví dụ như trong một phòng tập thể dục. Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có thể thực hiện chúng ở phía trước của một bức tường bằng gương (Tôi đã trở thành một fan hâm mộ lớn của bức tường gương cho việc tập luyện kỹ thuật từ khi sử dụng chúng cho chương trình Expert in a Year).

Bạn nên bắt đầu bằng cách thực hành động tác bước ngang của bạn. Bạn có thể thực hiện bước ngang này với 1 vòng tròn lớn, vòng quanh, vòng quanh. Tất cả các bạn cố gắng thực hiện tìm một nhịp điệu và đứng lại ở tư thế bóng bàn của các bạn. Điều này là khá khó khăn bởi vì phản ứng tự động là đứng thẳng lên khi bước ngang, và lao đi vòng quanh như một cầu thủ bóng đá. Điều này là không tốt. Bạn cần phải làm quen để bước ngang với 2 đầu gối uốn cong, cơ thể cúi xuống và nghiêng về phía trước, và hai cánh tay đưa ra trước mặt bạn.

Bạn cần phải đứng trên mũi bàn chân của bạn và giữ cho đầu của bạn thấp và ở một độ cao không đổi trong suốt quá trình, không nhấp nhô lên xuống. Hãy tin tôi, việc đó không dễ dàng như nó được mô tả và nó không cảm thấy thật tự nhiên. Nó cần tập luyện nhiều hơn trên đôi chân của bạn so với bước ngang của một cầu thủ bóng đá cần làm.

Một khi bạn có thể thực hiện được điều đó thì đây là lúc để nghĩ về các loại chuyển động mà bạn sẽ thực hiện tại bàn. Bạn sẽ không cần phải bước ngang vòng quanh, thay vào đó có lẽ bạn sẽ không bao giờ phải thực hiện hơn 2 bước ngang về phía bên phải, hoặc 2 bước sang bên trái. Điều quan trọng là thay đổi hướng một cách nhanh chóng và giữ cân bằng của bạn trong suốt quá trình di chuyển. Bạn nên thực hành một số bước ngang theo một vài quy trình khác nhau: một bên phải – một bên trái, 2 bên phải – 2 bên trái, và .v.v. Tập trung vào sự cân bằng và sự nhanh nhẹn.

Ngoài ra còn có một vài kiểu bước chân khác mà bạn có thể học hỏi. Ví dụ, một bước, trong đó bạn đứng ở vị trí sẵn sàng của bạn và sau đó chỉ đơn giản là nhảy một chân sang một bên để với tới một quả bóng tưởng tượng, thực hiện một cú đánh, và sau đó trở về vị trí sẵn sàng của bạn. Nếu không có thời gian thì một bước sang ngang như thế này là một lựa chọn tốt. Ngoài ra còn có “Cú nhẩy của thỏ” như Sam và tôi đã gọi thế. Trong kiểu bước này, bạn liên tục di chuyển, thay đổi trọng lượng của bạn từ chân này sang chân kia mà không có dừng ở giữa.

4. Các cú đánh


Bước cuối cùng là việc học thực tế các cú đánh của bạn. Nếu bạn đã làm chủ được tư thế, cách cầm vợt và việc di chuyển, thì bạn đã ở vào một vị trí thực sự thuận lợi để tìm hiểu các cú đánh một cách thích hợp hơn. Tôi nghĩ bạn cũng sẽ học nhanh hơn so với một người mà chưa có bất kỳ sự hiểu biết nào về 3 bước đầu tiên.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét