Cộng đồng chia sẻ kiến thức về bóng bàn,nơi những người chơi bóng bàn giao lưu chia sẻ và tìm hiểu thêm kiến thức.

LightBlog

Breaking

Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020

Các kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản nhất cho người chơi bóng bàn

1. Kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay.


Cắt bóng gần bàn thuận tay là kỹ thuật được các vận động viên bóng bàn sử dụng phổ biến. Động tác cắt bóng gần thuận tay có điểm đánh bóng tương đối cao, nhịp độ đánh bóng và tốc độ của bóng tương đối nhanh, có kèm xoáy xuống. Đường bóng của cắt bóng gần thuận tay biến hóa linh hoạt và tạo ra nhiều điểm rơi bóng khác nhau, khiến đối phương không có nhiều thời gian chuẩn bị đánh bóng, đồng thời làm cho đối phương phải di chuyển sang trái, sang phải để đánh bóng. Điều này giúp cho người cắt bóng tạo được cơ hội tấn công hoặc trực tiếp giành điểm. Theo các HLV bóng bàn, kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay được thực hiện như sau:

- Vị trí để thực hiện kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay là cách bàn khoảng 1m. Bạn cần xác định vị trí bóng đến để đứng ở vị trí thích hợp.

- Chân trái hơi đứng ra trước, trọng tâm cơ thể dồn vào chân phải, 2 đầu gối hơi co lại, hóp bụng và ngực lại, thân người hơi xoay sang phải.

- Cánh tay phải co tự nhiên và cẳng tay hơi nâng lên phía bên trên, đồng thời xoay ngoài, đưa vợt lên phía trên bên phải thân người để mặt vợt ngửa ra sau một chút.

- Khi trái bóng đến bật lên khỏi mặt bàn và ở thời điểm cuối đi lên thì bạn xoay thân người sang bên trái, cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước xuống dưới bên trái.

- Khi bóng đi lên ở vị trí cao nhất hoặc trước khi đi xuống thì vợt đánh vào phần giữa lệch dưới của trái bóng.

- Nhanh chóng dùng vợt đánh vào bóng bằng cẳng tay và cổ tay, đồng thời dùng lực nhịp nhàng của cánh tay để mặt vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước, xuống dưới sang trái.

- Sau khi đánh bóng, tay sẽ vung vợt theo đà xuống từ phía trước sang trái, sau đó nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.

- Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay, trọng tâm cơ thể của bạn sẽ chuyển từ chân phải sang chân trái.Kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay

2. Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay có đặc điểm là động tác tương đối lớn, điểm đánh bóng thấp, tốc độ bóng và nhịp độ đánh bóng chậm. Kỹ thuật cắt bóng này có đường bay vòng cung tương đối dài cùng với độ xoáy có thể biến đổi linh hoạt để tạo cơ hội tấn công giành điểm hoặc giành thế chủ động trong tình huống tiếp theo. Khi thực hiện cắt bóng xa bàn thuận tay, người mới chơi bóng bàn cần nắm vững các kỹ thuật sau:

- Đứng ở vị trí cách bàn đánh bóng bàn 2m. Chân trái lên trước, thân hình trên chuyển sang bên phải trọng tâm để ở giữa 2 chân.

- Tay phải cầm vợt đưa về phía sau bên phải đồng thời cao hơn vai phải, mặt vợt hơi ngửa phía sau, trọng tâm tương đối thấp.

- Vung vợt ra phía trước bên dưới, khi bóng ở thời điểm rơi xuống đánh bóng vào phần dưới giữa bóng, điểm đánh bóng không để cách xa thân hình, trong thời điểm tiếp xúc bóng, cánh tay nhanh chóng cắt bóng, cổ tay đồng thời trợ giúp dùng lực.

- Sau khi đánh bóng, vợt bóng tuỳ thế đưa ra trước, trọng tâm từ chân phải sang chân trái.


3. Kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay.


Đặc điểm của phương pháp cắt bóng bàn đuổi người thuận tay là khi bóng đến gần thân người, bạn cần phải nhanh chóng di chuyển sang trái để tạo không gian thuận lợi cho cắt bóng thuận tay. Để thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

- Bóng đến gần vào giữa hoặc lệch phải gần cơ thể, chân phải của bạn phải nhanh chóng di chuyển ra phía sau bên trái và nghiêng lườn, hóp bụng, xoay người sang phải.

- Lúc này cánh tay phải của bạn áp sát thân, cẳng tay nâng lên và xoay ra ngoài để đưa vợt lên phía trên bên phải thân người sao cho mặt vợt hơi ngửa ra sau.

- Nhanh chóng vung vợt xuống dưới và ra trước đón bóng.

- Khi bóng ở thời điểm đi xuống thì đánh vào phần giữa dưới của bóng.

- Nhanh chóng lấy cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước, xuống dưới để vợt đánh vào bóng.

- Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống dưới và ra trước. Sau đó nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.

- Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn này, trọng tâm cơ thể nên ở trên chân phải.

4. Kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay.


Các HLV bóng bàn phân tích, kỹ thuật cắt bóng đột kích thường áp dụng khi phòng thủ bị động do bóng đột kích có sức mạnh lớn và tốc độ nhanh. Đặc điểm của đường bóng đột kích đều là đường bóng được tiến hành sau khi phát bóng và sau khi bỏ nhỏ bóng ngắn, trong gò bóng, líp bóng nên nó tăng thêm rất nhiều về độ khó cắt bóng. Chính vì thế, cắt bóng đột kích cần phải phán đoán chính xác, di chuyển bước nhanh và đặc biệt phải nắm vững góc độ mặt vợt, phương hướng dùng sức để có thể chống đỡ được thế tấn công của bóng đến, tận dụng cơ hội giành quyền chủ động.Với kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay, chúng ta nên thực hiện như sau:

- Tùy vào bóng đến, bạn nhanh chóng lùi ra sau, chân trái hơi đứng ra trước, tay phải co lên, cẳng tay nâng lên và xoay ngoài, vợt đưa lên phía trên trước bên phải, để cho mặt vợt tiếp cận vuông góc với mặt đất.

- Khi bóng đến bật lên khỏi bàn tới vị trí cao, tay cầm vợt nhanh chóng vung xuống dưới để đón bóng.

- Khi bóng đến ở thời kỳ đi xuống, bạn dùng mặt vợt gần vuông góc với mặt đất để đánh vào phần giữa của bóng.

- Miết bóng bằng cách sử dụng lực ma sát của toàn bộ cánh tay tác động vào bóng theo hướng từ trên xuống dưới sang trái.

- Sau đó, tận dụng lực bật trở lại của quả bóng đến để đánh trả.

- Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía trước sang trái, nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

- Trong quá trình thực hiện kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

5. Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay.


Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay có điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn, thời gian cắt bóng muộn do bóng đến có độ xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn. Khi thực hiện phương pháp cắt bóng nay, bạn cần chú ý khắc phục hạn chế của bóng đến, đồng thời tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến. Các HLV bóng bàn cho biết, kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay được thực hiện như sau:

- Tùy vào vị trí bóng đến, bạn nên đứng cách xa bàn khoảng trên 1m, chân trái hơi đứng ra phía trước, thân người xoay nhẹ sang phải. Lúc này, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên về phía sau bên phải và xoay vào trong, đưa vợt bóng bàn lên trên ra sau sang phía bên phải thân người. Vợt đưa lên với biên độ lớn và để mặt vợt gần xuống góc và hơi ngửa ra sau.

- Khi bóng đến bật lên khỏi bàn và đang ở thời thời đi xuống, tay cầm vợt của bạn nhanh chóng vung vợt ra trước mặt xuống phía dưới để đón bóng, đồng thời, thân người xoay sang trái.

- Ngay tức khắc, vợt đánh bóng bằng cách sử dụng cánh tay và cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới, tăng cường dùng sức về phía trước, đồng thời tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của trái bóng đến để cắt trả bóng.

- Trong khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.

- Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà ra trước và xuống dưới, sau đó nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.


Kỹ thuật cắt bóng giật mạnh thuận tayKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét