Cộng đồng chia sẻ kiến thức về bóng bàn,nơi những người chơi bóng bàn giao lưu chia sẻ và tìm hiểu thêm kiến thức.

LightBlog

Breaking

Thứ Hai, 1 tháng 4, 2019

Hướng dẫn chơi phòng ngự trong bộ môn bóng bàn


Với những ai không yêu thích bóng bàn có thể coi đây là bộ môn nhàm chán chỉ việc đánh bóng và đỡ bóng nhưng thực ra bóng bàn cũng đòi hỏi kỹ thuật thi đấu và chiến thuật sắc bén trước từng đối thủ khác nhau. Chúng ta thường nghe đến chiến thuật tấn công trong bóng bàn nhiều hơn nhưng đôi lúc người chơi cũng cần lùi về để phòng ngự khi đối thủ tấn công áp đảo. Sau đây Thể Thao Kim Thành là một số cú đánh có tính phòng thủ cao trong bóng bàn để vô hiệu hóa những đòn tấn công của đối thủ và cách xây dựng  lối chơi phòng ngự trong bóng bàn.

Một số cú đánh mang tính phòng thủ cao trong bóng bàn

Đánh bóng trở lại

Nghe tên cách đánh này thì có vẻ rất đơn giản nhưng bạn cần là một tay chơi cứng cỏi mới có thể thực hiện được chính xác động tác này. Điểm khó khăn là khi đáp trả cú đánh của đối thủ bạn cần tạo thêm 1 chút xoáy vào bóng. Bạn cần sử dụng ngược tay để đánh bóng, đứng gần bàn và giữ cẳng tay của bạn song song với cạnh bàn. Khi đánh bóng chú ý giữ phần trên mặt vợt bóng bàn để đánh, như vậy sẽ làm bóng xoáy hơn. Nếu bạn muốn tăng thêm độ khó cho cú đánh, hãy đưa bóng gần với mặt lưới. Khi đó cú đánh sẽ thêm bất ngờ và hiểm hóc hơn.

Đánh bóng trở lại và tạo độ xoáy
Đánh bóng trở lại và tạo độ xoáy

Sử dụng đánh bóng bàn giật phải

Để đối thủ không thực hiện được các cú đánh mạnh, bạn cần đánh trả bóng về đối thủ về những nơi khó đánh như ở các đường biên và 2 góc. Cách thực hiện: đứng gần bàn, nâng mặt vợt bóng bàn lên cao một chút và để cho cảnh tay của bạn hướng về phía bóng. Khi bóng được đối thủ đánh trả thì nghiêng vợt một góc 45 độ ở phần trên mặt vợt. Để cú đánh tăng thêm phần xoáy thì khi đánh nên nghiêng mặt vợt xuống phía dưới.

Câu bóng bàn bổng

Nếu đổi thủ đánh những cú đánh bổng về phía bạn, bạn cũng nên đánh trả bóng về những góc hiểm như cạnh bàn để ngăn đối thủ sử dụng các cú đập mạnh về phía bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những đường bóng bổng lại hoặc các cú đánh xoáy khó đoán hướng bóng rơi.
Cách thực hiện: đưa bóng lên cao buộc đối thủ phải đoán điểm bóng rơi rồi đánh trả lai, như vậy sẽ làm giảm nhịp độ tấn công của đối thủ.

Kỹ thuật câu bóng bàn bổng
Kỹ thuật câu bóng bàn bổng

Chặn đường bóng của đối thủ

Nếu các cú đánh bóng cao không có tác dụng với đối thủ, hãy sử dụng cú đập bóng uy lực. Những cú đánh đập bóng mạnh bất ngờ sẽ khiến đối phương bối rối và khó đỡ. Đi lùi lại vài bước, xoay người sang một bên, nâng cao vợt và đánh mạnh. Khi thực hiện chú ý tránh để bóng bay ra khỏi bàn hoặc trúng vào lưới. Để thực hiện được các cú đập hoàn hảo bạn cần luyện tập rất nhiều để thành thạo.

Xây dựng chiến thuật đánh bóng bàn phòng thủ

Tư thế, vị trí khi chơi

Bạn nên chọn cho mình tư thế thoải mái nhất khi chơi bóng bàn. Tư thế chuẩn là hai tay đứng rộng hơn vai, hơi chùng đầu gối để sẵn sàng di chuyển để đối phó với các cú đánh của đối phương. Cùng với đó, giữ vợt bóng bàn nằm ở giữa cơ thể để có thể đưa vợt ra các phía nhanh chóng.

Tư thế chuẩn bị khi chơi bóng bàn
Tư thế chuẩn bị khi chơi bóng bàn

Luôn đưa bóng ra giữa bàn

Đây là một chiến lược phòng thủ khá hay, việc đưa bóng rơi vào giữa bàn sẽ làm đối thủ ít lựa chọn tấn công hơn, chơi ở giữa cũng thuận lợi hơn nếu đối thủ của bạn có chiều cao tốt và đang ở trong căn phòng hệp như vậy sẽ không phát huy được những cú đánh thuận tay hay trái tay.

Đưa bóng ra giữa bàn để giảm các lựa chọn tấn công của đối thủ
Đưa bóng ra giữa bàn để giảm các lựa chọn tấn công của đối thủ
Bạn cũng có thể để ý xem góc đứng nào là điểm mạnh của đối phương để ngăn chặn những cú đánh thuận tay của họ.

Thay đổi nhịp độ trận đấu từ mỗi cú đánh

Đối với những người chơi bóng phòng ngự thì việc điều tiết tốc độ trận đấu càng chậm càng tốt. Như vậy, đối thủ sẽ phải theo nhịp độ đó và dần dần mắc sai lầm. Khi đó, chúng ta sẽ tấn công trong tích tắc để dành chiến thắng Ví dụ như đối thủ thường thực hiện những cú đánh dài và xoáy lên bạn hãy đáp trả bằng các cú đánh ngắn, đưa bóng gần lưới để làm chậm các đường bóng của đối thủ khiến họ mất quyền làm chủ trận đấu.

Tập luyện nhiều hơn để hoàn thiệt lối chơi phòng ngự

Bạn nên tập luyện với người có trình độ cao hơn mình để tăng kỹ năng lối chơi phòng ngự trong bóng bàn. Đặc biệt nên luyện tập cản phá các cú đánh giống nhau bằng cả tay thuận và tay trái để nâng cao trình độ.
Bóng bàn là một môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật, chiến thuật và tinh thần thi đấu cao, vì vậy đừng để mình bị mất bình tĩnh trước bất cứ một đối thủ nào. Hãy luyện tập thật nhiều để hoàn thiện các kỹ năng của mình.
Trên đây Thể Thao Kim Thành đã hướng dẫn bạn xây dựng lối chơi phòng ngự trong bóng bàn và các cú đánh phù hợp với lối chơi này. Hy vọng bài viết sẽ tiếp thêm kiến thức và tinh thần cho bạn trong luyện tập và thi đấu. Thể Thao Kim Thành chuyên phân phối các dụng cụ bóng bàn chính hãng chất luowngjc ao tại Hà Nôi và TP Hồ Chí Minh, nhận giao hàng toàn quốc, chi tiết về sản phẩm xin tham khảo tại http://thethaokimthanh.vn/dung-cu-bong-ban/.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét