Cộng đồng chia sẻ kiến thức về bóng bàn,nơi những người chơi bóng bàn giao lưu chia sẻ và tìm hiểu thêm kiến thức.

LightBlog

Breaking

Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Cách thực hiện kỹ thuật líp bóng bàn chuẩn nhất


Đối với bất kỳ môn thể thao thi đấu nào người chơi cần phải có lối chơi riêng và chiến thuật linh hoạt trước những đối thủ khác nhau. Một chiến thuật tiên tiến và hợp lý sẽ giúp người chơi phát huy tối đa được sở trường kỹ thuật của bản thân, từ đó có thể thể hiện tốt nhất khi thi đấu.
Trong thi đấu bóng bàn nói chung đặc biệt là trong những trận đấu ngang tài ngang sức thì chiến thuật là một nhân tố quan trọng quyết định kết quả của trận đấu. Một chiến thuật bóng bàn thường bao gồm hai kỹ thuật đơn trở lên kết hợp với nhau, tuy nhiên cũng có những trường hợp một kỹ thuật duy nhất cũng có thể cấu thành nên chiền thuật. Vậy nên, kỹ thuật sử dụng vợt bóng bàn là nền tảng của chiến thuật bóng bàn.
Một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai chơi bóng bàn đều phải biết là kỹ thuật líp bóng nhằm tấn công, tạo cơ hội dứt điểm. Kỹ thuật líp bóng bàn yêu cầu độ chính xác cao, bao gồm kỹ thuật kíp bóng bàn thuận tay và líp bóng bàn trái tay. Sau đây là hướng dẫn chi tiết để thực hiện kỹ thuật này.

Các động tác trong kỹ thuật líp bóng theo thứ tự trái tay, thuận tay
Các động tác trong kỹ thuật líp bóng theo thứ tự trái tay, thuận tay

Kỹ thuật líp bóng bàn thuận tay

Mỗi kỹ thuật đều gồm 3 giai đoạn: chuẩn bị, đánh bóng, và kết thúc. Dưới đây là mô tả đầy đủ các bước tực hiện kỹ thuật líp bóng bàn thuận tay dành cho người thuận tay phải (nếu thuận tay trái thì làm ngược lại).

Giai đoạn chuẩn bị

Đứng cách bàn tầm 30-50 cm, hai chân so le, chân trái trước, chân phải sau, trọng tâm dồn về chân phải, 2 chân cách nhau một khoảng rộng bằng vai, hai đầu gối hơi khuỵu. Tay cầm vợt cách hông 25-30 cm. Góc giữa cẳng tay và cánh tay là 45 độ; vợt, mặt vợt song song với mép bàn, nghiêng về phía trước một góc 5 độ, cổ tay, cẳng tay thằng hàng. Hơi cúi nửa thân trên, người nghiêng sang bên phải hợp với đường biên cuối bàn một góc 45 độ, vai phải thâp hơn vai trái.

Giai đoạn đánh bóng

Khi đối phương đánh bóng sang chạm bàn và nảy lên, dậm chân phải chuyển lực từ dưới lên trên, xoay hông, dùng sức lăng vợt theo chiều dưới lên ra trước và sang trái. Điểm tiếp xúc giữa vợt và bóng là điểm giữa của quả bóng. Thời điểm đánh bóng ở phía bên hơi trước mặt một chút tương ứng với giai đoạn cao nhất hoặc gia đoan 3 của đường vòng cung bóng bay. Khi vợt chạm bóng cổ tay miết mạnh vợt vào bóng, gập cẳng tay để vợt chuyển động theo hình vòng cung, phối hợp với sức của thân tạo vòng cung để đánh bóng qua lưới.

Giai đoạn kết thúc

Theo quán tính trọng tâm cơ thể sẽ chuyển từ chân phải qua chân trái, vị trí kết thúc nằm tại trước mắt trái sau đó nhanh chóng trở về vị trí ban đầu để tiếp tục quả sau.


Video hướng dẫn thực hiện líp bóng thuận tay

Kỹ thuật líp bóng bàn trái tay

Nếu đối phương đánh bóng xoáy xuống thì đây là kỹ thuật phản đòn rất hiệu quả đồng thời đóng vai trò là quả đánh quá độ tạo điều kiện thuận lợi cho những kỹ thuật tấn công khác. Dưới đây là mô tả đầy đủ các bước tực hiện kỹ thuật líp bóng bàn trái tay cho người thuận tay phải (nếu thuận tay trái thì làm ngược lại).

Giai đoạn chuẩn bị

Hai chân đứng so le, chân phải đứng trước, chân trái đứng sau, khoảng cách hai chân rông bằng vai, vai phải thấp hơn vai trái, vợt để ngang hông bên trái, trọng tâm dồn về chân trái, người với biên ngang của bàn tạo với nhau 1 góc 45 độ, caneg tay và cánh tay tạo với nhau góc 90 độ, cánh tay cao 30 độ so với thân.

Giai đoạn đánh bóng

Khi bóng được đánh sang chạm bàn và nảy lên đến điểm cao nhất thì nhanh tay lăng vợt theo hướng sau ra trước lên trên, sang phải. Điểm tiếp xúc giữa vợt và bóng là điểm giữa phần dưới quả bóng, vợt lăng tới đâu trọng tâm cơ thể dịch chuyển tới đó để phối hợp lực. Lúc đánh bóng chú ý duỗi thẳng tay, cổ tay miết vào bóng tạo thành đường vòng cung đưa bóng qua lưới.

Giai đoạn kết thúc

Khi vợt tiếp xúc với bóng, theo quán tính vợt chuyển động chậm dần và kết thúc ngang đuôi mắt phải. Trọng tâm cơ thể cũng dịch chuyển tương ứng theo chuyển động ở giai đoạn đánh bóng và dồn về phía chân phải. Sau khi đánh bóng nhanh chóng trở về vị trí ban đầu để tiếp tục quả sau.


Video hướng dẫn thực hiện líp bóng trái tay
Vậy là Thể Thao Kim Thành đã hướng dẫn xong lý thuyết thực hiện 2 kỹ thuật lip bóng thuận tay và trái tay cực kỳ chi tiết, nhưng để thực hiện chính xác và thuần thục những kỹ thuật này bạn cần luyện tập thật nghiêm túc và chăm chỉ. Chúc các bạn thành công!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét