Cộng đồng chia sẻ kiến thức về bóng bàn,nơi những người chơi bóng bàn giao lưu chia sẻ và tìm hiểu thêm kiến thức.

LightBlog

Breaking

Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

Kỹ thuật di chuyển bước chân cơ bản khi chơi bóng bàn

Bạn mới bước vào thế giới của bóng bàn, chính vì vậy bạn ra sức tập luyện bộ môn này. Với những người đam mê thì họ không bao giờ từ bỏ bộ môn bóng bàn. Để đánh bóng bàn được một cách tốt nhất, thì bạn phải nắm vững kỹ thuật di chuyển bước chân. Chiến thuật bé nhỏ từ đôi bàn chân khôn hề quá khó nhé các bạn. Bài viết dưới đây thể thao Kim Thành sẽ hướng dẫn các bạn mới chơi về kỹ thuật di chuyển bước chân cơ bản kho chơi bóng bàn một cách đơn giản và dễ dàng nhé.

Kỹ thuật di chuyển bước chân cơ bản khi chơi bóng bàn


1: Bước đơn
- Đặc điểm của bước đơn
Với động tác này sẽ đem lại cho người chơi nhanh và đơn giản, phạm vi của người chơi di chuyển nhỏ. Quá trình khi di chuyển từng bước trọng tâm với  cơ thể, nó luôn vững vàng và thích hợp với việc sử dụng trong khi bóng đến có cự ly gần với cơ thể.
- Thực hiện kỹ thuật trong động tác bước đơn
Người chơi dùng 1 chân làm chân trụ, chân còn lại dựa vào đường bóng và điểm rơi của bóng đến để di chuyển bước ra trước, ra sau, sang trái hoặc sang phải.
2: Bước vượt
- Đặc điểm bước vượt
Tốc độ di chuyển nhanh, phạm vi di chuyển lớn hơn bước đơn. Có thể sử dụng khi bóng đến cách thân hơi xa. Vì bước di chuyển thứ nhất có biên độ lớn làm cho trọng tâm cơ thể hạ thấp nên không dễ sử dụng liên tục.
- Thực hiện kỹ thuật động tác
Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất, chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến, trọng tâm cơ thể di chuyển theo chân này, còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách than tương đối xa hoặ tương đối gần thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.
3: Bước nhảy
- Đặc điểm
Phạm vi di chuyển tương đối lớn, trọng tâm cơ thể biến đổi rất nhanh, trước và sau khi di chuyển cự ly giữa hai chân cơ bản như nhau. Có thể sử dụng để liên tục đánh trả bóng đến, sử dụng thích hợp khi bóng đến cách cơ thể tương đối xa.
- Thực hiện kỹ thuật động tác
Trước tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến, sau đó chân còn lại tiếp tục bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.
4: Bước đôi
- Đặc điểm
Biên độ di chuyển lớn hơn bước đơn và nhỏ hơn bước nhảy. Khi di chuyển không có động tác trên không, có lợi cho việc giữ trọng tâm cơ thể ổn định, thiíchhợp sử dụng cho cách đánh cắt bóng, cách đánh tấn công nhanh và giật vồng. Khi công cắt bóng sẽ di chuyển trong phạm vi nhỏ cũng thường sử dụng bước đôi.
- Thực hiện kỹ thuật động tác
Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến, sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.
5: Bước chéo
- Đặc điểm
Kỹ thuật di chuyển bước chân trong bóng bàn
Bước chéo là một phương pháp di chuyển bước có biên độ di động lớn nhất, chủ yếu dùng để đối phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với cơ thể, cách đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng. Khi né người tấn công sau đó tạt bóng thuận tay khoảng trống, hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường sử dụng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ cắt đột kích.
- Thực hiện kỹ thuật động tác
Trước hết dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất, bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn, sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.
6: Bước né người
Khi bóng đến ở bên trái tay nhưng bản thân lại quyết định sử dụng kỹ thuật công bóng thuận tay để đánh trả thì đòi hỏi phải dùng bước né người. Bước né người căn cứ vào sự khác nhau về vị trí của bóng đến và thói quen của cá nhân có thể phân chia thành né người bước đơn, né người bước vượt, né người bước nhảy.
- Né người bước đơn
+ Đặc điểm: Tốc độ di chuyển nhanh, biên độ nhỏ. Khi bóng đến thẳng vào vị trí thân người hoặc lệch phải thì sử dụng né người bước đơn.
+ Thực hiện kỹ thuật động tác: Chân trái làm trụ, chân phải nhanh chóng di chuyển một bước ra phía sau bên phải.
- Né người bước vượt
+ Đặc điểm: Tốc độ di chuyển so với né người bước đơn hơi chậm hơn, nhưng biên độ di chuyển lớn hơn so với né người bước đơn. Khi bóng đến ở vị trí về phía bên trái thân thì sử dụng kỹ thuật này.
+ Thực hiện kỹ thuật động tác: Chân trái trước tiên bước 1 bước vượt ra trước sang trái, sau đó chân phải di chuyển 1 bước ra sau bên phải, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Trong quá trình di chuyển vị trí cần hóp bụng, xoay người để ra vị trí đánh bóng.
Trên đây là 6 bước cơ bản về sự di chuyển bước chân trong quá trình chơi nhé. Nếu bạn đang có nhu cần sở hữu cho mình bộ dụng cụ bàn bóng bàn giá rẻ chính hãng mời bạn qua thế giới dụng cụ thể thao Kim Thành chúng tôi để được tìm hiểu nhiều hơ về mẫu bàn bóng bàn nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét