Cộng đồng chia sẻ kiến thức về bóng bàn,nơi những người chơi bóng bàn giao lưu chia sẻ và tìm hiểu thêm kiến thức.

LightBlog

Breaking

Thứ Tư, 20 tháng 9, 2017

Ưu nhược điểm trong cách cầm vợt bóng bàn theo chiều ngang-dọc

Ngày nay bóng bàn đã trở thành môn thể thao phổ biến tại Việt Nam, người chơi có thể tự mua bàn bóng bàn và dụng cụ bóng bàn để chơi tại nhà , khu tập thể hay văn phòng công sở. Người chơi bóng bàn thường dùng vợt bằng  2 cách cầm vợt dọc và vợt ngang. Bài viết hôm nay sẽ phân tích cách cầm vợt dọc và vợt ngang có những ưu và nhược điểm gì ? 

Gồm 2 cách cầm vợt bóng bàn là theo chiều dọc và chiều ngang.

1. Cách cầm vợt bóng bàn dọc:

- Cách cầm vợt dọc hay còn gọi là kiểu cầm bút: Khi chơi bạn nên để cán vợt trỏ lên trên và xếp vào ngón trỏ và ngón cái thành vòng tròn ôm quanh cán vợt giống như khi ta cầm bút. Ở mặt sau của vợt các ngón tay còn lại có thể để theo 2 cách khác nhau: Các ngón tay sát với nhau và co cong  tự nhiên hoặc xòe các ngón tay ra tỳ vào mặt vợt. Bạn cầm làm sao để cổ tay mình có thể sử dụng linh hoạt và thoải mái nhất và điều chỉnh tốt nhất với đầu vợt là được.
Cách cầm vợt bóng bàn dọc
Cách cầm vợt bóng bàn dọc


+ Ưu điểm: Bạn sử dụng cổ tay được nhiều hơn ở vùng rộng lớn hơn, dễ sử dụng hơn. Thứ hai là ta không gặp phải điểm giữa chừng bởi vẫn dùng một mặt vợt để di chyển đánh cho cả bên thuận tay và trái tay
+ Nhược điểm: Khi đánh ở phía trái tay sẽ gặp khó khăn hơn để đánh mạnh vào bóng hoặc tấn công. Hiện nay phía trái tay người ta sử dụng mặt sau của vợt dọc để có hiệu quả hơn nhưng nó vẫn còn khá khó khăn để có được cú  tấn công quyết định với cách cầm vợt dọc.
Là người mới chơi bạn hãy thử cầm vợt theo 2 cách trên và tận dụng ưu nhược điểm của nó để quyết định gắn bó với cách nào.
Xem thêm:  Cách kiểm tra độ nảy mặt bàn bóng bàn theo TC ITTF
                    
                     Hướng dẫn sử dụng bàn bóng bàn tốt nhất

2. Cách cầm vợt bóng bàn ngang:

- Cầm vợt ngang hay còn gọi là cách cầm kiểu "bắt tay" đưa tay bắt vào cán vợt, đặt ngón tay trỏ nằm ngang với phần phía cuối của một mặt vợt và ngón cái nằm ngang ở phía cuối của mặt vợt bên kia.


    Bạn không được cầm đơn thuần giống như cầm vợt tennis bởi thứ nhất với ngón tay trỏ được đặt trên mặt vợt sẽ giúp điều chỉnh đầu vợt tốt hơn. Thứ hai nó giúp nhận biết được vợt đang ở góc độ nào và khi nó xoay ít nhiều ta cũng có  thể cảm nhận được nhờ ngón tay trỏ đặt nằm ngang. Nếu ta cầm kiểu như cầm vợt tennis thì vợt sẽ bị xoay trong tay rất khó để nhận biết được vợt đang ở góc độ nào. Vấn đề quan trọng nữa là không được cầm vợt kiểu chặt cứng sẽ làm mất linh hoạt ở cổ tay và rất khó để tạo được đường bóng xoáy vì vậy hãy để vợt lỏng trong tay. Cách kiểm tra đơn giản là thử cầm vợt và kéo ra xem có dễ dàng không
+ Ưu điểm với cách cầm vợt ngang: Để sử dụng cả hai phía ngang bằng nhau cho bên thuận và bên trái tay.
+ Nhược điểm: tạo ra điểm giữa chừng mà ta phải chuyển tay từ sử dụng mặt vợt thuận tay sang mặt vợt bên trái tay.
Treeb đây nói về Ưu nhược điểm trong cách cầm vợt bóng bàn theo chiều ngang-dọc bạn hãy tìm hiểu để cũng biết thêm vầ bộ môn bàn bóng bàn nhé. Chúc các bạn chơi thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét