Cộng đồng chia sẻ kiến thức về bóng bàn,nơi những người chơi bóng bàn giao lưu chia sẻ và tìm hiểu thêm kiến thức.

LightBlog

Breaking

Thứ Hai, 7 tháng 8, 2017

Tìm hiểu về kỹ thuật cắt bóng bàn

Cắt bóng là 1 trong số các kỹ thuật quan trọng nhất trong môn thể thao bóng bàn. Nó có ưu điểm là kết hợp được cả phòng thủ và phản công đối với đối phương bởi trong lúc thực hiện cắt bóng có thể lợi dụng tấn công đối phương và giành điểm.

Đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng bàn là tốc độ bóng chậm, thời gian đánh vào bóng muộn đồng thời biến hóa về độ xoáy và điểm rơi khiến cho đối phương khó phát lực khi nhận bóng hoặc đoán định hướng đi của bóng. 
Tham khảo:  Những kỹ năng quan trọng đánh bóng bàn
                     Luật chơi bóng bàn dành cho người mới chơiCó rất nhiều hình thức và kỹ thuật cắt bóng bàn khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật của người chơi ví dụ như cắt bóng thuận tay và cắt bóng trái tay, cắt bóng xoáy hoặc cắt bóng không xoáy, cắt bóng gần bàn hay xa bàn.

Ngoài ra còn có các kỹ thuật cắt bóng phổ biến khác như cắt bóng đuổi người, cắt bóng giật vồng giật xung hay cắt bóng giật vồng xoáy ngang. Các kỹ thuật cắt bóng bàn này đòi hỏi người chơi phải có quá trình tập luyện chăm chỉ và lâu dài để có thể thực hiện thành thạo.


Một số kỹ thuật cắt bóng bàn phổ biến hiện nay

Đối với người mới tập chơi bóng bàn hoặc tìm hiểu về kỹ thuật chơi bóng bàn thì Thể thao Kim Thành xin giới thiệu một số kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản dưới đây.

- Kỹ thuật cắt bóng thuận tay, đây được xem là kỹ thuật thường dùng nhất đối với người chơi bóng bàn. Trong kỹ thuật này, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải và thân người hơi xoay sang trái. Cánh tay phải của người chơi co tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên về phía bên phải đồng thời xoay ra ngoài.

Tư thế cầm vợt của người chơi là đưa vợt lên phía trên bên phải thân người và mặt vợt hơi ngửa về phía sau. Khi bóng đến bật lên khỏi mặt bàn và ở cuối chu kỳ đi lên thì thân người người chơi xoay thân người sang bên trái, cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước xuống bên trái. Lúc bóng đạt điểm cao thì người chơi dùng vợt đánh bào phần giữa lệch dưới của quả bóng bàn.

Ưu điểm của kỹ thuật cắt bóng bàn này đó chính là tốc độ của bóng nhanh và kèm theo xoáy xuống, đường bóng và điểm rơi khó lường cho đối phương.


- Kỹ thuật cắt bóng trái tay thường được dùng khi kết hợp cắt bóng và tấn công đối thủ. Các động tác được thực hiện giống với kỹ thuật cắt bóng thuận tay ở phía trên, tuy nhiên phương hướng thực hiện các động tác thì ngược nhau giữa bên phải và bên trái bởi kỹ thuật này dùng cho việc cắt bóng trái tay.

Ngoài ra, khi phát lực của cẳng tay và cổ tay tập trung hơn so với cắt bóng thuận tay và điểm cắt bóng của vợt trái tay hơi gần với thân người chơi hơn.

- Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh là kỹ thuật mà cẳng tay và cổ tay của người chơi trong thời điểm với tiếp xúc với bóng cần phải sử dụng lực thật mạnh đồng thời tăng nhanh tốc độ vuốt bóng và dùng lực ma sát vợt vào thân bóng.

- Kỹ thuật cắt bóng không xoáy thì trong thời điểm vợt bóng bàn tiếp xúc với bóng, cánh tay của người chơi phải kéo theo cẳng tay và cổ tay đẩy đưa ra trước và xuống dưới đồng thời nâng nhẹ phần giữa và dưới của bóng, giảm độ ma sát của vợt vào bóng. Khi quả bóng bàn đánh ra khỏi vợt, cẳng tay và cổ tay của người chơi cần phải dùng lực mạnh để tăng nhanh tốc độ vẩy bóng khiến cho bóng không xoáy và làm đối phương khó phán đoán hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét